Hân hạnh chào mừng quý độc giả đến với Cộng đồng Blogger Việt!

Tìm kiếm trên VnBlogger.org

MARKETER LÀ NGƯỜI TẠO RA CUỘC CHƠI CHỨ KHÔNG PHẢI… CON NGHIỆN !

Written By PhuongForex on Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2018 | 05:33


Sẽ đến 1 lúc bạn nhận ra rằng một trong những kẻ đốt thời gian vô bổ nhất chính là … trang chủ News feed trên Facebook! Mỗi lần lạc vô cái động này là tay lăn chuột không ngừng, gặp bài nào hay thì tiếp tục muốn xem các bài khác hay hơn, giống kiểu phát hiện được một món ăn ngon thì muốn ăn tiếp, còn không tìm được chủ đề nào thú vị thì mặc nhiên sẽ lăn không ngừng nghỉ để mặc kim phút, kim giờ quay điên cuồng.

Một cảm giác tiếc nuối khó tả là mình vừa đốt hết hàng giờ mà đa phần không gặt hái được gì ngoài những cảm xúc chóng vánh. Gặp một bài hay thì Like, nếu bài đó truyền cảm hứng thì Share lên tường, tag mấy đứa liên quan vô rồi mọi thứ cũng trôi mất.

Chưa kể nếu có nhiều mối quan hệ trong friend list, cứ lượn feed xem hết status này tới profile khác thì sẽ như nào ?

Trung bình dành ra 3 phút cho 1 đứa bạn ( chat chit, xem tin tức, tương tác trên status,… )
Nếu có 50 đứa thân thiết thì bay mất 150 phút / ngày -> Là 2 tiếng rưỡi đấy các bác ạ.
Túm lại, nếu online không có chủ đích, phần lớn thời gian chìm trong mớ bòng bong hỗn tạp trên FB.
Tận dụng Facebook làm kênh đào ý tưởng và kiểm soát chặt chẽ hành vi lướt face để trở thành một facebooker sáng suốt.

- Xem bản tin từ Page mình Like: thay vì ngập chìm trong feed hỗn loạn, bài viết trên Fanpage chất lượng hơn. Lướt bài trên face sẽ nhanh chóng nắm bắt các Trend đang diễn ra
- Sử dụng chức năng Save để phân loại những nội dung chất theo chuyên đề minh quan tâm
- Phân nhóm các Facebook group theo chuyên đề, cần thì vô xem trực tiếp.
Chỉ qua vài thói quen đơn giản, giờ đây facebook đã trở thành bò sữa để vắt hàng ngày, không còn bị dắt mũi nữa :)))

ĐÃ ĐẾN LÚC “FACEBOOK” ĐÚNG NGHĨA

Bắt đầu thói quen CẮM FACE VÀO BOOK đều đặn 30 phút mỗi ngày.
30 phút đủ nghiền ngẫm và hiểu trọn vẹn một vài trang sách. Trung bình 3-4 tuần đủ để hấp thu một cuốn. Đọc sách giấy sẽ nhớ lâu hơn so với đọc mấy bài trên web, mấy web giờ đa số toàn nội dung câu tương tác, không được đầy đủ, trọn vẹn như sách in, đặc biệt là hàng độc quyền, ko có trên mạng.
Tiếp theo là chuyên mục tuyên truyền giới thiệu sách. Đây là box review sách đầu tiên ấn phẩm “ Đàm đạo chuyện Marketing “. Kỳ này mổ xẻ cuốn INSIGHT, đây là hàng tuyển của mình, không share đại trà, món nào được mình đánh giá cao chắc chắn mình sẽ săn đủ bộ luôn, giá hơi cao tý nhưng đáng, vừa đọc, vừa học, vừa làm mới LỜI ( chỉ đọc thì dù tài liệu share free cũng có thể xem là LÃNG PHÍ )

Tên: Insight | SỰ THẬT NGẦM HIỂU
Thể loại: tạp chí
Tác giả: nhiều tác giả
Xuất bản: GAM7 | RIO book
Chuyên đề: Marketing, Design, Hành vi người dùng, Creative
Giá: 165K

Đây là ấn phẩm hiếm hoi nói về INSIGHT. Mình cực thích khái niệm này, mài dũa kỹ năng phân tích INSIGHT sẽ tự trang bị cho mình vũ khí cực bén để sáng tạo content xuyên thủng tim người xem.
Bạn làm dịch vụ, ( làm dâu trăm họ) có phải đã từng chứa đầy tập tin Final1, Final2, Final 3, NhatdinhFinal, ChacchanFilenaylaFinal, FU**final,…. Vì phải sửa đổi theo ý khách miết hay kiểu nhận xét “ anh/chị thấy nó sao sao ấy, chưa có “đã” lắm ….” Nghe mấy câu nhận xét kiểu này chỉ muốn chửi thề :), đó là bi kịch của việc không hiểu INSIGHT.

Mình nghe tên mấy đầu sách của RIO từ năm ngoái nhưng đến nay mới cầm trên tay. Lý do là gì ???
Ngày trước mình hỏi ý kiến người khác xem sách này có gì hay ho không?

Câu trả lời là:
“ Cũng được”
“ Chủ yếu design đẹp thôi, nội dung cũng … thường “
Nghe phát nản thế kia thì mua làm gì nữa, vậy là trôi ;))))
Thật ra, hỏi ý kiến đánh giá của người khác phải hỏi cho đúng người vì hay dở phụ thuộc vào trình độ, trải nghiệm của chính người đó.
Năm ngoái, lúc có phim “ Cô gái đến từ hôm qua”, có nhiều review của các KOLs tâng bốc khiếp lắm nhưng thực tế thất vọng não nề ;(
Tin vào các Review cảm tính dễ khiến ta phải mua phải hàng lởm hoặc bỏ qua cơ hội tiếp cận hàng xịn.
Giá đắt rẻ cũng vậy, giả sử một ý tưởng trong sách giúp ngộ ra sáng kiến nào đó, đem áp dụng vào thực tế và biến thành hiện kim trị giá hàng tỷ đồng thì cho dù giá bìa sách là 165 triệu cũng còn rẻ chán.

1. Hình thức trình bày
Không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc, ít nhất cũng học lỏm được phong cách design tạp chí chỉnh chu. Giấy tốt, màu sắc nét
2. Nội dung
Nhiều tác giả đóng góp. Mấy ông tây có lối hành văn rất khó hiểu, phải ngẫm nghĩ, liên tưởng, xâu chuỗi rất nhiều mới thấm nỗi.

Chắc không cần giải thích nhiều về khái niệm INSIGHT cũng như sự lợi hại của nó, viết lại mấy thứ đã có sẵn trên mạng thì quá nhàm chán. INSIGHT đơn giản là thuật nhìn thấu suy nghĩ tìm ẩn trong đầu của đối phương. Cãi lộn mà biết được “điểm yếu” của địch thủ thì còn gì bằng. Đàm phán mà biết đối phương mong muốn điều gì, thứ gì là mấu chốt để đồng ý cái rụp thì đỡ tốn nước bọt.
Làm sales mà nắm rõ những ham muốn tột đồ trong đầu khách thì kiểu gì chẳng đổ.

Chưa kể trong các mối quan hệ trong cuộc sống. INSIGHT chính là tâm lý, quan tâm đúng mực thì đẹp bất chấp ngoại hình trong tâm trí mn.

Nội dung cụ thể trong sách như nào xin được giữ bí mật vì lí do bản quyền ><
Mình thích nhất là cách tư duy của tác giả qua các dự án thực tế, trải nghiệm thật, cảm xúc thật, từ đó thành phẩm tạo ra gắn liền với tinh hoa của người sản xuất, và đây chính là bí mật để tạo ra các Logo có ý nghĩa, các thông điệp truyền cảm hứng,... VD: nếu không cọ sát thực tế, không giao lưu, tìm hiểu tâm tư của NHIỀU các quý cô bước sang 50+ sẽ không thể nào khám phá được Insight tiềm ẩn của họ là mong được “đẹp lão”, đẹp mặn mà tôn vinh độ tuổi này chứ không phải chạy theo mấy hãng kem trộn trắng hồng nõn nà như mấy bạn teen.

Thông qua các case study sẽ học lóm được lối tư duy từng bước để đi khám phá những điều mới mẻ từ những thứ cũ kỹ và đối thủ và rất rất nhiều người đã thừa biết, từ đó tạo ra một ĐẠI DƯƠNG XANH trong chiến trường tưởng như đã bão hòa. Ai than vãn sáng tạo content quá khó vì chủ đề cũ rích thì do góc nhìn bị gói gọn trong cái hộp chứa đựng những insight quá phổ biến mà thôi.
3. Văn phong & Giọng điệu
Do có nhiều tác giả nên mỗi người có chất giọng riêng, tính cách riêng. Có 3 kiểu diễn đạt chính:

Bình dân: dùng ngôn từ giản dị, minh họa sống động, dễ hiểu, đọc tới đâu hiểu hết tới đó vì giống kiểu văn nói. Giống style mình đang trình bày :D
Hàn lâm, học thuật: cách diễn giải như mấy tài liệu chính thống trong sách giáo khoa, giáo trình đại cương trong đại học. Ngán nhất là mấy bài dịch, ẩn dụ liên tục, cũng phải thôi, 30 giây làm sao hiểu được những chia sẻ từ kinh nghiệm 30 năm. Lưu ý! ai vội vàng, đọc lướt chắc chắn không thẩm thấu hết, nhưng may là có ví dụ thực tế nên dễ thông não, mình rất thích ví dụ và các case study, chỉ cần có VD dễ hiểu là nhớ muôn đời.

Creative siêu đẳng: loại này thường được gọi là .. CHẤT, THÂM, BÉN, MẶN. Nói thẳng, nói thật, cô động, thể hiện sự từng trải của tác giả. Viết 1000 từ dễ hơn nhiều so với viết … 10 từ mang tính sáng tạo.

Trong cuốn này có đủ cả 3 trí tuệ trên.
Những ai không nên đọc mấy đầu sách này?
- Có thói quen đọc vội chạy theo thành tích
- Xưa giờ chỉ đọc thôi, chưa từng làm ăn hay trải nghiệm gì cả: nhận định này hơi phản cảm nhưng sự thật nó phũ thế đấy, mọi kiến thức sẽ trôi đi nhanh chóng nếu không vận dụng để hình thành thói quen cho riêng mình ngay lập tức. Đọc rất nhiều nhưng tới khi cần đầu óc trống rỗng ??? Đọc rất nhiều tài liệu chỉ cách viết nhưng tới lúc viết ngồi cả buổi trời không viết trôi chảy được ? nếu bạn nào đang trong tình trạng kiểu vậy thì e là cuốn này cũng chẳng bổ béo gì thêm đâu :D

#INSIGHT không phải tài liệu cầm tay chỉ việc, nó chỉ phát huy lợi ích khi đã từng lăn xả, thành công hay thất bại đều được, chỉ cần đã hành động thì đọc mới thẩm thấu và ngộ ra chân lý qui đổi thành tiền tỷ. Như đoạn mở đầu mình đã nói, chỉ khi nào trầy da tróc vẩy trên thương trường mới nhận ra điều tác giả chia sẻ là “nồi cơm” của họ, không thì chỉ cảm nhận đại loại là “ cũng được “ !!!!
-----------------
Like fanpage để cập nhật các bài mới nhất nha cả nhà: www.facebook.com/AffiliateMarketingClub
Nội dung: Phuong Le
Graphic: lượm từ Freepik
#INSIGHT #ĐÀM_ĐẠO_CHUYỆN_MARKETING #MAGETING

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài đăng Cũ hơn:

Bài đăng Mới hơn:

 
BACK TO TOP