Hân hạnh chào mừng quý độc giả đến với Cộng đồng Blogger Việt!

Tìm kiếm trên VnBlogger.org

ĐỐT HẾT 10 "CỦ" VÌ VỚ PHẢI AGENCY QUẢNG CÁO LỞM -.-!

Written By Unknown on Thứ Bảy, 7 tháng 4, 2018 | 08:29


Mới vừa nướng hết 10 triệu ngân sách cho dịch vụ chạy quảng cáo Facebook ads từ một Agency “dởm”, định không chia sẻ vì kể lại chỉ tổ nhận gạch đá do tội NGU mà ra, tuy nhiên mình nghĩ đơn giản cứ bóc phốt, xem như đóng góp 10 trệu vào quỹ chữa bệnh mù thông tin cho các client có nhu cầu thuê dịch vụ chạy quảng cáo như mình

Tại sao lại thuê agency chạy quảng cáo !?
Có nhiều nhóm client ( khách hàng muốn thuê chạy, tốn phí dịch vụ thường là 10% - 15% tùy gói dv cung cấp) muốn thuê vì không rành đường đi nước bước, không biết setup chiến dịch, hay đơn giản là không add được thẻ hay lĩnh vực kinh doanh thuộc nhóm gần như bị cấm – mình thuộc nhóm này, mình cũng tự setup đc nhưng gần đây bị facebook cho vào nhóm sp/dv cấm tiệt nên mới phải đi thuê.

Phí dịch vụ agency tính ra sao?
Thường là tính % theo budget chạy, chạy 10 đồng thì mất phí 1 đồng chẳng hạn.

… sau đây là cách đốt hết 10 trệu siêu tốc của mình 💢 💢 💢

Gần đây các khóa học, sách vở hay đề cao tới việc content nên đánh vào cảm xúc, tuy nhiên còn tùy vào loại hình, ví dụ bán linh kiện máy tính cho IT, cứ thao thao bất tiệt kiểu “ anh dùng món này đi, nó giúp anh làm việc nhanh chóng, cuộc sống sẽ hạnh phúc viên mãng hơn bla blab la … thì chắc mấy thượng đế chạy mất dép, nói chung các nhóm chuyên ngành, khách quan tâm thông số nhiều thì cứ đánh thẳng vào điều đó, và bên agency “cáo già” này cũng hiểu đòn tâm lý này nên mình sập bẫy :D

Ban đầu bên agency biết mình cũng tự chạy ads được nên bọn nó tập trung vào lợi thế biết chiêu trò lách các kiểu, rồi thằng account phán như đinh đóng cột các chỉ số đo lường, KPIs từng ngóc ngách nên cảm thấy yên tâm trước kỹ thuật chạy có vẻ nhà nghề.

Sau khi chốt sales, bên đó hỏi một số ý kiến như content, hình ảnh để lên camp chạy, bên mình gởi luôn content vì mảng này không phải dễ viết. Sau đó bên “cáo” tự design 3 ảnh và bắt đầu âm thầm chạy.

Kế đến mình nói thẳng những điểm ngu mụi để ném $$$ qua cửa sổ của mình:

1. Không gởi script và chốt kế hoạch chạy: ban đầu do tin tưởng vì được giới thiệu agency này nên quên bén mất phải ràng buộc làm theo ý tưởng đề ra và chạy TESTING trước khi tổng lực xả đạn, bên Agency không hề lên timeline chạy, cứ ôm mớ hình & duy nhất 1 content chạy thả ga cho tới khi khét cmn 10 củ -.-!

2. Không yêu cầu báo cáo hàng ngày hoặc theo tiến độ: cứ đinh ninh trong đầu nó chạy mỗi ngày 1 củ thì 1,2 ngày đầu phải gởi report tình hình ra sao, đằng này lu bu các kênh khác nên quên bén đi mất, độ 5 ngày sao bố nó hỏi: “ có chạy tiếp không anh!!!? “ Lúc đó mới giật mình, hỏi nó ngân sách còn bao nhiêu và bất ngờ tập hai khi nghe “ xong chiến dịch rồi ạ “!!!!

3. Không trao đổi cách cải thiện để hiệu quả: chiến dịch mới bị fail, chi phí cao, target sai, nội dung, hình ảnh nhàm chán… ai từng chạy ads cũng hiểu việc này gặp thường xuyên, thế mới cần stop chiến dịch để đánh giá và cải thiện, riêng mình phi vụ này không yêu cầu “cáo” làm điều đó ngay từ đầu nên đành ngậm bồ hòn.

Nhìn chung, để nhận diện 1 đội agency có trình bài bản thật sự chỉ cần chú ý đến qui trình hợp tác đôi bên, không riêng gì mảng chạy ads, thiết kế, code, event... đều cần có bản script để có hướng đi đúng, nếu có tâm trong nghề hơn nữa thì bản thân agency sẽ tìm hiểu và góp ý thông điệp hay hình thức hiển thị sao cho ăn khách nhất bằng kinh nghiệm, tâm lý, hành vi tiêu dùng chứ ko chỉ sai đâu đánh đó.

Suy cho cùng thì nhóm hoàn hảo này có nguy cơ tuyệt chủng rồi, ko hy vọng vớ đc đâu, do đó cần tự mài cho sắc bén để quản bọn agency, ko để chúng leo lên đầu ngồi các bác ạ ;(

Túm lại, ai dư dả $$$ của quá cứ sai agency lởm đốt hộ, bao nhanh nhé!!! Còn ai tỉnh táo thì chớ nghe bất cứ điều gì từ đám account cả, thế giới này đầy cạm bẫy -.-! Hãy nói chuyện bằng con số, kế hoạch, bám sát timeline và cải thiện để đạt mục tiêu. Bên cạnh đó, khi liên hệ với bất cứ agency nào cũng phải định lượng & sáng suốt, tránh kiểu quen biết rồi xuề xòa cho qua.

Chào thân ái & quyết tẩy chai agency bất lương!

Ký tên
Phuong Le

#facebookads #kinhnghiem_dottien #tranhxa_agency_quangcao_noilao


0 comments:

Đăng nhận xét

Bài đăng Cũ hơn:

Bài đăng Mới hơn:

 
BACK TO TOP