Hân hạnh chào mừng quý độc giả đến với Cộng đồng Blogger Việt!

Tìm kiếm trên VnBlogger.org

Chia sẻ Kinh nghiệm chọn sách hay

Written By PhuongForex on Chủ Nhật, 15 tháng 4, 2018 | 03:07

CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHỌN SÁCH
------------------------------------------------------------------
Cách đây 5 năm, mỗi lần vào nhà sách mình thấy tiêu đề nào hấp dẫn, lật lật xem mấy trang đầu trích dẫn giới thiệu sách của tác giả là mua ngay, kết quả là ...

sách
chất
đống
ở.....
nhà.

- Rất lâu sau đó mới nhận ra kiểu chọn sách theo cảm tính bất chợt này không ổn tý nào, vừa phí của, vừa chật chội phòng ốc, sách bám bụi chỉ tổ gây ô nhiễm không khí chứ tốt lành gì đâu -.-!
Sau khi bán rẻ hết đống sách gần như ko còn thời gian đụng tới mình mới đúc kết đc các tiêu chí chỌn sách như sau::

.... Nói KHÔNG với sách dịch!

Thể loại dịch rất khó tiêu hóa vì đa phần khác biệt quá lớn trong văn hóa tây phương và trình độ, vốn sống của tác giả ở một thế giới khác hẳn chúng ta nên càng đọc càng mụ mị, mù mịt. Có 1 mẹo để chọn sách dịch tối ưu nhất là xem dịch giả có #am_hiểu lĩnh vực đó hay không và tác giả có ở châu á hay không, mở ra xem dịch tệ hơn google translate thì next nhanh nhé.

VD: bộ sách " cha giàu cha nghèo", có vẻ chỉ có cuốn đầu tiên là dễ tiếp thu và chuỗi còn lại đọc muốn... bội thực. Có 1 cuốn dịch chất hơn là Bí Quyết Gây Dựng Cơ Nghiệp Bạc Tỷ, cả tác giả adam khoo lẫn dịch giả đều phối hợp ăn ý, hơn nữa điều kiện môi trường sống tương đồng với Việt Nam nên đọc tới đâu thấm tới đó.

- Chọn vì đang cần...

Còn trên ghế nhà trường thì đọc nhiều thể loại sách được, từ xã hội, tâm lý, tản văn, chuyên môn,... còn khi đi làm hay đã lập gia đình thì quỹ thời gian rãnh ngày càng eo hẹp.

Các bạn có để ý khi muốn vào page hay ho nào đó trên facebook để tìm tài liệu, mới vào gặp vô số status, tin giật gân, sốc tận óc của biết bao nguồn tin khác,thế là bị sao lãng và đốt thời gian vô bổ.

'Đọc sách cũng vậy, thật sự cần hãy mua, giống như nhu cầu thiết yếu mới rinh về, tránh " xa xỉ " thời gian quý báu."

Túm lại, chỉ mua sách khi biết trước trình-độ-tác-giả, cao hơn mình nhiều cái đầu thì đáng bỏ thời gian học hỏi, đọc bao nhiêu thẩm thấu bấy nhiêu để còn xài, không còn nhiều thời gian để mơ mộng nữa :D

Time: 15/04/2018 - By Phuong Le at Cần Thơ.
Link fb tác giả: fb.com/phuong.le.fx
#kinh_nghiệm #chon_sach #đọc_sách_sao_cho_có_lợi_nhất

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài đăng Cũ hơn:

Bài đăng Mới hơn:

 
BACK TO TOP