Hân hạnh chào mừng quý độc giả đến với Cộng đồng Blogger Việt!

Tìm kiếm trên VnBlogger.org

Cách đọc sách để để viết & nói hay ngất ngây

Written By PhuongForex on Thứ Bảy, 21 tháng 4, 2018 | 21:54

Bài chia sẻ này nằm trong checklist những việc thú vị mà @PhuongLe hay's làm vào ngày chủ nhật. Đọc sách cũng vậy, nó thành một thói quen được xếp lịch làm hàng ngày như cơm bữa, chủ đề hơm nay mình sẽ chia sẻ về thói quen đọc sách sao cho có lợi nhất trong công việc & cuộc sống.
Đầu tiên mình sẽ giải thích thêm tại sao lại đặt tiêu đề nghe sặc mùi “đa cấp” hay thực dụng như vậy, sách là món ăn tinh thần sao nói như thể đọc để lấy hết lợi lộc từ sách =)))
Như các bạn đã biết thì sách hiện chia thành nhiều danh mục:

- Chính thống: sách giáo khoa, chuyên ngành, tài liệu chính thức trong các chương trình đào tạo

- Chuyên môn từ các chuyên gia hay các doanh nhân thực chiến: chẳng hạn bên cạnh các sách về TMĐT học từ gốc rễ nguồn gốc ra đời của mạng máy tính 01100011001… thì có khối đầu sách đi thẳng vào các chuyên đề mang tính thực tiễn như: kỹ năng viết lách, nền tảng sáng tạo, quảng cáo, truyền thông thời đại mạng xã hội,…. hay các sách dạy nghề thuê thùa, may vá, vân vân mây mây gom chung là nhóm sách đọc để làm ngay, không chỉ để ngâm cứu

- Văn học – nghệ thuật – Ngôn tình - hư cấu – đầu gấu các kiểu...

- Kỹ năng sống – Tự phát triển bản thân : nhóm này dạy cách sống & tiếp tục tiến hóa hơn nữa chứ không chỉ dừng lại ở cấp độ cao hơn loài khỉ

- Giải trí thuần túy: sách dành cho các fan âm nhạc, phim ảnh, các cây bút, vẽ vời từ MXH bước ra…

Chọn sách gối đầu giường nào tùy vào nhu cầu, hoàn cảnh hiện tại, không thể đọc hết hay buộc phải xem thể loại nào được, có nhiều người trước đây không thích thể loại binh pháp, mấy truyện xưa tích cũ thời chinh chiến ở tây nhưng từ khi mở quán bar, club chuyển qua thích tam quốc diễn nghĩa vì lúc đó mới thấm những binh pháp đối nội/ngoại....

Suy cho cùng thì do động cơ đọc để làm gì thôi, những năm mài ghế nhà trường hồi cấp 3 mình ngồi cả buổi có khi không viết trọn được…1 câu dù vẫn đọc cả chồng sách tham khảo và học thêm bớt đủ lò để luyện thi.

Khi đó đọc chỉ để thi trả nợ quỷ thần và giữ vững quan điểm thời buổi kinh tế thị trường, mấy câu chuyện tưởng tượng này có bổ bề ngang, bề dọc gì được, văn thơ thẩn cũng là đồng bọn của lũ sin cod, cô chú bác tăng gì đó thôi, ra đời cộng trừ thành thạo là mừng hết lớn rồi -.-!

Do một thời gian dài có định kiến với chữ nghĩa nên chẳng bao giờ có ý nghĩ đọc gì ngoài chương trình bị “ép” học, cả ngôn ngữ nói & viết của mình đều không thể ngắn gọn hơn được nữa!!!

Mãi tới khi đi làm, thay đổi môi trường mới nhận ra sức mạnh của ngôn từ và từng bước thay đổi quan điểm đã hóa thạch bấy lâu, nói hay không bằng hay nói và quan trọng hơn hết là việc đọc đã giúp mài dũa sắc bén ngôn từ để giờ đây … thường xuyên bị “nở mũi” vì các feedback chân thành từ độc giả.

Mình không phải copywriter hay dân viết lách nhà nghề nhé, status này gần như bằng ngôn-ngữ-nói, viết một mạch, nghĩ gì viết ngay đó, chẳng cần bận tâm tới hay dở nhưng người xem sẽ nhận ra văn phong + ngôn từ chất lừ, đó là thành quả của chuỗi ngày KHÔNG SỢ SAI's, ko sợ bị chê cười, tự tin khoe chất riêng trong lối hành văn và tư tưởng THỰC TẾ.

Ban đầu mình định đặt tiêu đề là đọc sách sao cho #hiệu_quả nhưng nghĩ lại từ #hiệu_quả hết sức mơ hồ và đậm chất hàn lâm, đọc rồi méo tồn động lại đc cái chi hết - -! Thay vào đó, kinh nghiệm ở đây chốt lại trong các ý sau:
- Đọc trong tâm thế học, hấp thụ tinh hoa nhân loại
- Đọc có chủ đích
- Lập thời gian biểu để đọc, tới cơn là phải tiếp chữ ngay
- Ưu tiên theo thứ tự các đầu sách: Chuyên môn, phát triển kỹ năng cứng > Xã hội, tâm lý ( để đốn tim thiên hạ ) > Kỹ năng mềm > Giải trí
- Xem xong share: đọc qua 1 lần thì nội dung vẫn là của người ta, đọc lần hai và các lần sau đó nữa thì vẫn là mượn tạm nhưng nếu tự tay note lại những điều tâm đắc, khắc cốt ghi tâm trong sổ tay, sau đó share lên trang cá nhân, chia sẻ cho cộng đồng và vận dụng hàng ngày thì mới thành tài sản trí tuệ cá nhân mãi mãi.

Hành trình thay đổi tư tưởng biến kẻ thù thành tri kỷ hơn chục năm đã gói gọn trong 1 status, bạn trẻ nào hiện nhìn môn văn chương bằng 1/10 con mắt thì sau ngần ấy thời gian sẽ tự khắc like status này ;))

- P/S: ảnh minh họa là hình chụp không gian hết sức lãng mạn của sáng chủ nhật 22/04/2018 tại một quán café ở Cần Thơ. Trên bàn có tách Americano đắng & 1 cuốn sách ngôn lù thay thế đường, nhưng mình chỉ nên dành 2 giây để chụp ảnh thôi, một là kích thích khả năng tưởng tượng hơn và có nhiều thời gian hơn để ngấu nghiến từng con chữ, yummyyyy ^^!

- at Cần Thơ's - 22/04/2018 by Phuong Le

#đọc_sách_đúng_cách #hành_trình_thay_đổi_quan_điểm_thái_độ_đối_với_con_chữ #của_Phuong_Le


0 comments:

Đăng nhận xét

Bài đăng Cũ hơn:

Bài đăng Mới hơn:

 
BACK TO TOP