Hân hạnh chào mừng quý độc giả đến với Cộng đồng Blogger Việt!

Tìm kiếm trên VnBlogger.org

Content kiểu kể chuyện - Story teller

Written By PhuongForex on Thứ Bảy, 10 tháng 3, 2018 | 07:55

Kể chuyện là một lối hành văn KINH ĐIỂN và RẤT CUỐN HÚT ( nếu biết cách )
Nguyên tắc cơ bản của kiểu viết content theo lối kể chuyện là phải thật am hiểu TÂM LÝ của người nghe. Đơn giản vì câu chuyện có sức thuyết phục, hấp dẫn, lôi cuốn người ta đọc từng chữ chỉ khi nó phản ánh đúng những vấn đề mang tính cá nhân mà đối tượng người nghe đang gặp phải hoặc kích thích sự tò mò, hiếu kỳ để người ra chăm chú đọc đến hồi kết.

Đây là một ví dụ cơ bản: Đối tượng người xem là những người đang tự ti vì giọng nói ko hay, rụt rè trước đám đông, thiếu hoạt bát. Họ đang lướt facebook và gặp 1 câu chuyện ĐỒNG CẢM kể về một người cũng đang gặp vấn đề y như vậy, sau đó anh ta thoát khỏi trạng thái đó sau khi tham dự một lớp học về kỹ năng giao tiếp. Đấy, tương tự các bạn có thể kể chuyện cho mọi ngành nghề mà các bạn đang kinh doanh.

VD: đang bán sản phẩm chăm sóc da. Có thể tự "bịa" ra 1 mẫu chuyện ngắn như: nhân vật ABC nào đó sắp có một buổi hội thảo mà anh ấy/cô ấy là mc chính, đột nhiên trước đó 1 tuần da mặt gặp vấn đề và cuối cùng buổi trình bày thất bại ê trề do nguyên nhân bị rát da mặt chẳng mặt,... hãy viết ra 1 câu chuyện có lý, đừng hư cấu vì đọc vào thấy có hơi xạo sự là người xem out ngay, thả icon phẫn nộ ngay!

BẰNG GIỎI THÔI CHƯA ĐỦ
Sau 3 năm cày cuốc ở trường THPT, tôi đỗ vào chuyên ngành kinh tế của trường đại học Top đầu về kinh tế. Vốn là đứa học sinh chăm chỉ hồi cấp 3, lên đại học tôi không bỏ bê học hành.Tôi cứ ngỡ có được tấm bằng Giỏi của trường đại học danh tiếng thì có thể xin việc được dễ dàng. Tôi lao vào học, mỗi kỳ thi đến là thức ngày thức đêm với tài liệu chồng đống.
Ra trường với tấm bằng giỏi trên tay, tôi nộp CV ứng tuyển rất nhiều công ty. Có công ty thì không hồi âm, có công ty mời đi phỏng vấn nhưng tôi chỉ qua mấy vòng đầu rồi lại trượt chổng vó. Bố mẹ luôn động viên nhưng càng như thế tôi càng thấy mình vô dụng. Và sau 2 tháng chật vật tôi mới xin được công việc tại công ty đầu tư bất động sản tại Hà Nội. Chuỗi ngày của tôi cứ lặp đi lặp lại như một cỗ máy được lập trình sẵn.
7h: thức dậy, đánh răng, rửa mặt ăn sáng rồi vật lộn ra đường.
8h: đến công ty Bật pha nước cho sếp rồi cắm đầu vào đống giấy tờ
12h Ăn cơm trưa rồi tranh thủ ngủ
13h: Cắm đầu vào deadline chiều
18h :Xách lap về, lại vật lộn với cảnh kẹt cứng
19h: Về tới nhà, tắm rửa, ăn tối
20h30: Online, lướt Facebook
23h: Kết thúc ngày đi ngủ
Nhiều lúc lướt newfeed thấy bạn bè hồi đại học bay đi đó đây, công tác này nọ, gặp khách hàng tại những nhà hàng sang trọng,…Mà tôi cảm thấy chạnh lòng. Nghĩ lại cuộc sống của mình, ôi sao nhàm chán, vô vị, quẩn quanh với nhưng công việc lặp lại như thế.
Tôi cũng mong ước như lũ bạn, được làm việc trong môi trường quốc tế trong các công ty đa quốc gia, được đi đó đây, là nhân viên top 1, là công dân toàn cầu.
Tôi tự hỏi: Chúng nó khác gì mình, cũng cùng học 1 lớp đại học, cùng thầy cùng cô? Xin thưa, bởi vì Tiếng Anh, chúng nó có Tiếng Anh. Đây cũng là lý do sau khi ra trường tôi bị trượt phỏng vấn liên tục, chật vật mãi mới xin được việc.
Tôi tự nhủ với mình: Quyết tâm, phải quyết tâm học bằng được Tiếng Anh. Tôi đi học 3 khóa tiếng anh giao tiếp trong Học Online thôi vì đi làm mà, rảnh lúc nào thì tranh thủ lúc đấy, tranh thủ khoảng thời gian lúc tối, dành thời gian lướt Facebook để học. Giá cũng rẻ, 399k cho cả 3 khóa luôn, mà học đi học lại thoải mái, học giỏi thì mới thôi. Lại còn học với thầy Tây nữa chứ
Đấy là chuyện của tôi, hơn 6 tháng trước rồi. Tự tin giao tiếp tiếng anh, giờ tôi đã làm cho một công ty đủ to, đủ khoe với chúng bạn. Làm quản lý, tháng sau tôi đi Singapore công tác một tuần, vừa đi làm vừa tranh thủ du lịch. Mình còn trẻ, tranh thủ thời gian mà học đi còn thăng tiến, sự nghiệp. Đừng chỉ sáng đến công ty, tối về nhà. Cuộc sống nhàm chán lắm.
Dành cho bạn nào cần, đây là khoá học mà Huyền đã học: ....................
Chúc các bạn thành công!

Các bạn có thể phân tích được một content kể chuyện thường có các phần chính, thực tế khi viết có thể linh hoạt biến tấu nó, không phải gập khuôn máy móc.
Truyện kể thì đương nhiên phải có nhân vật, có cốt truyện.
Cốt truyện có 3 phần chính: mở đầu là một "bi kịch", nêu lên thẳng vấn đề, rắc rối mang tính INSIGHT của khách đang gặp phải. Một tình huống đời thường sao cho CHẤT nhất, độc vào thấy có hình ảnh của chính mình trong đó là chắc chắn bị cuốn hút ngay.

Thân bài là đứa giải pháp và chốt bài là kêu gọi hành động để giúp cộng đồng thoát khỏi cái góc u tối đang có, đi đến một tương lai rạng ngời, phải vẽ lên một viễn cảnh tươi sáng, làm cho người xem bị mê hoặc mà khát khao muốn được như vậy là thành công. Kết luận, muốn viết được concept kể chuyện thì phải thật sự tâm lý mới nắm được các cung bậc cảm xúc, các TỬ HUYỆT của độc giả và từ đó cưa đổ nhẹ nhàng.

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài đăng Cũ hơn:

Bài đăng Mới hơn:

 
BACK TO TOP