Hân hạnh chào mừng quý độc giả đến với Cộng đồng Blogger Việt!

Tìm kiếm trên VnBlogger.org

Chuyên gia SEO Phương Lê nói về Google Suggest và SEO Brand Name

Written By Unknown on Thứ Tư, 27 tháng 8, 2014 | 02:09

Chào các bạn!

chuyen gia seo - phuong le - google suggest - seo brand name
Hiện nay Google Suggest, hay còn gọi là Google Search Box là xu hướng tiếp thị khá độc đáo, hỗ trợ đắc lực cho việc xây dựng thương hiệu nói chung và SEO Brand name nói riêng, trong chủ đề này, "chuyên gia" SEO PhuongLe sẽ giới thiệu một cách chi tiết nhất về Google Search Box và SEO Brand Name.

Không gì thú vị và thiết thực hơn là Case Study, bài viết này chính là Case Study để các bạn học hỏi cách tự làm Google Search Box và xây dựng thương hiệu cá nhân SEO Brand name trên mạng xã hội và Google.
Mình sẽ sử dụng bài viết này để làm Google suggest cho từ khóa "chuyen gia seo"

1. Google search box (Suggest) là gì?


Ngày đầu học sử dụng Internet, mình được dạy là "dân ta phải biết sử ta, cái nào không biết thì tra Google!" và một trong các cách dùng công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới này là quan sát các từ khóa gợi ý khi tìm kiếm. Đã là tìm kiếm thì chứng tỏ đang mù mờ về thông tin nên càng có nhiều từ khóa gợi ý càng tốt. Chẳng hạn bạn đang có nhu cầu mua thiết bị gia dụng tốt với giá phải chăng thì khi search Google bạn mong muốn tìm được thông tin cửa hàng bán sản phẩm gần nơi mình ở để tiện lợi cho việc mua sắm.

Khi gõ trên Google từ khóa " bán tên sản phẩm + địa điểm" thì Google hiển thị thêm thông tin gợi ý là " cửa hàng xyz địa điểm" Như vậy bạn sẽ tìm được nhiều thông tin hữu ích.

Một ví dụ khác, bạn muốn tự học thiết kế video clip để quảng cáo sản phẩm, bạn muốn tìm hiểu phần mềm nào đơn giản cho người không chuyên, khi dó search google các keyword " phan mem thiet ke video" thì Google gợi ý " phan mem thiet ke video abc , phan mem thiet ke video xyz ,.." từ đó bạn mới biết thêm các từ khóa quan trọng để tìm được phần mềm phù hợp với trình độ của mình. Bản thân mình khi tự học làm video marketing cũng mài mò kiếm thông tin miễn phí, các gợi ý để tìm ra nhiều manh mối khác.

Thời đại này mọi người hơn thua nhau ở kỹ năng tìm kiếm thông tin, bạn không cần phải là chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, chỉ cần biết cách kiếm giải pháp thì hoàn toàn có thể tự tay làm hoặc thuê các "pro" khác thực hiện với chi phí hợp lý.

Do đó Google Search box hay những từ khóa gợi ý suggest đóng vai trò quan trọng trong việc "thông não" và mở ra nhiều con đường học hỏi mới cho chúng ta.

Từ ý tưởng này nhiều người làm Marketing online bắt đầu khai thác công cụ gợi ý từ khóa Google Suggest. Mục đích chính là khuyến khích người dùng tìm kiếm bằng những từ khóa được gợi ý bởi Google, vì thông thường một từ khóa được nhiều người tìm kiếm thì mới được ưu tiên hiển thị trên Google. Ví dụ tới mùa đá bóng FiFa World cup thì trên google trend hàng loạt các từ khóa liên quan ồ ạt xuất hiện và khi hết mùa giải thì các keyword này mất bóng.

Nguyên tắc hiển thị Google Suggest như thế nào?
Ắt hẳn các bạn muốn biết thuật toán của Google về Google Seach box, đơn giản thôi, phải biết được kiến thức nền tảng này thì mới có thể triển khai chiến dịch marketing chuyên về Google Search Box. Sau thời gian gần 2 năm nghiên cứu Digital Marketing và khoảng 6 tháng tìm hiểu và thử nhiều chiến thuật tấn công Google suggest, PhuongLe nhận thấy nguyên tắc hàng đầu chính là số lượng tìm kiếm tự nhiên cao.

Cần một lượng lớn người dùng tìm kiếm thông tin về từ khóa thì Google mới hiển thị, do đó bạn cần triển khai chiến lược tiếp thị trên nhiều hình thức để mọi người biết đến thương hiệu và tự động tìm kiếm thông tin về nó.

2. Cách làm từ khóa hiển thị trong mục gợi ý Google Suggest


Qua phần giới thiệu về Google Suggest ở trên, chúng ta biết được "bí mật" để Google hiển thị từ khóa gợi ý chính là số lượng người dùng tìm kiếm một từ khóa mục tiêu và có nhiều thông tin về nó. Sau đây là các bước để tự làm Google Search Box

B1. Xác định từ khóa suggest
Dựa trên nền tảng từ khóa gốc, ví dụ từ khóa "phan mem seo" bạn đang kinh doanh sản phẩm là phần mềm seo thương hiệu a bờ cờ chẳng hạn, thì từ khóa Suggest là " phan mem seo a bờ cờ"
Khi khách hàng gõ từ "phần mềm seo" thì tự khắc Google sẽ hiển thị thêm từ khóa mở rộng là tên sản phẩm của bạn.
B2. Viết nội dung xoay quanh từ khóa gợi ý Suggest
Cần một lượng lớn thông tin để khi người dùng tìm thông tin họ click tiếp tục và cũng để tăng độ uy tín cho từ khóa mở rộng Suggest.
B3. Marketing ở nhiều kênh 
Forum Seeding, Mạng xã hội Google Plus, Facebook, Zalo,..mọi phương tiện truyền thông online để tạo nên cơn sốt, ví dụ chiến dịch viral in tên lên lon Coke, dân VN đổ xô tìm kiếm thông tin về địa chỉ in tên lên lon coke thực, và từ đó keyword in tên lên lon coke xuất hiện khi search keyword " in ten"

Trên đây là qui trình đơn giản để tự làm Google search box, hiện giờ bạn đang thắc mắc là có nên sử dụng các phần mềm tự động để tạo hiệu ứng ảo hay không?

Hiện nay trên thị trường có nhiều công cụ tự động giúp chạy auto suggest, các công nghệ này được lập trình dựa trên cơ chế giả lập người dùng tìm kiếm bằng nhiều thông số khác nhau, phần mềm có thể làm giả thông tin IP, cấu hình máy tính, độ phân giải màn hình, thông tin về trình duyệt và các thông tin nhận diện khác như số mac,...Để sử dụng các chương trình này bạn cần mua thêm chương trình tự động thay đổi địa chỉ IP như VPN, HMA (Hidemyass),... với mức giá khoảng 300k/tháng.

Hiện nay cách này cũng khá hiệu quả nhưng có vẻ chưa tập trung cho google.com.vn, vì đa số ip từ nước ngoài nên e rằng nếu ngừng chạy tool thì keyword suggest nhanh chóng bị lọt top :)

3. SEO Brand name là gì?


SEO Brand name là khái niệm cũ rích, bản thân tên gọi cũng nói lên tất cả, Brand name là từ tiếng Anh, có nghĩa là tên thương hiệu, khi bạn kinh doanh một sản phẩm thì cái tên của sản phẩm là bắt buộc, chẳng nhẽ ra siêu thị hỏi mua bột giặt thì nhân viên biết chọn loại nào!!?
Tìm kiếm thêm thông tin về khái niệm "thương hiệu" trên Wikipedia

Tương tự, thương hiệu cá nhân là yếu tố quan trọng hàng đầu trong giới tiếp thị online, người làm marketing online đo lường về sales và độ nhận diện thương hiệu, làm sao để khách hàng cũ và lực lượng đông đảo người dùng mới biết đến tên tuổi của sp, dịch vụ hay tên cá nhân. Ví dụ đơn giản đối với những người làm diễn giả hay làm dịch vụ về đào tạo thì việc xây dựng thương hiệu là quan trọng hơn hết.

SEO Brand name là hoạt động tối ưu seo để các từ khóa thương hiệu lên top đầu, điều này giúp ích rất nhiều cho công tác quảng bá thương hiệu về sau, khi khách kiếm thông tin về sản phẩm thì hiện ra thương hiệu của bạn, như vậy họ sẽ nghĩ rằng đây là thương hiệu uy tín, được nhiều người sử dụng nên sẽ an tâm tuyệt đối.

Để làm SEO Brand Name, các bạn cần xây dựng các kênh truyền thông online như Facebook, Google Plus, Youtube channel riêng để chia sẻ đến cộng đồng các ý kiến, quan điểm của bản thân về đề tài nào đó mà bạn chuyên môn.

Bên cạnh các lợi ích tích cực của Google SuggestSEO Brand name, Phương Lê nhận thấy hiện có không ít các SEOer cạnh tranh không lành mạnh, lợi dụng google suggest để dìm hàng đối thủ, điển hình là các từ khóa nói xấu, vu khống bằng các từ khóa tiêu cực.

Để đề phòng điều này, các bạn nên chủ động làm Search box cho cả những từ khóa "xấu" để khi khách có thấy sẽ không bị ảnh hưởng, đặc biệt khi có bọn ác cố tình chơi xấu thì bạn cũng dễ xoay sở bằng cách seo top các bài viết đính chính.

Chủ đề kỳ sau: Hướng dẫn tạo Google Local map cho website địa phương

Chuyên gia SEO Phương Lê - Marketing Online Expert
Mình là Phương Lê, "chuyên gia tự phong" làm trong lĩnh vực Marketing online, Affiliate, SEO.

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài đăng Cũ hơn:

Bài đăng Mới hơn:

 
BACK TO TOP