Hân hạnh chào mừng quý độc giả đến với Cộng đồng Blogger Việt!

Tìm kiếm trên VnBlogger.org

Lật tẩy trò SEO bẩn của các đơn vị thiết kế web & SEO

Written By Unknown on Thứ Ba, 20 tháng 8, 2013 | 20:20

Chào các bạn!

VnBlogger đã nhiều lần nói về tình trạng copy nội dung trái phép và SEO bẩn của các dịch vụ thiết kế website kiêm luôn SEO. Gần đây cộng đồng các Webmaster đã ý thức hơn về vấn nạn bản quyền nội dung số và bắt đầu hành động mạnh tay để chống lại bọn SEOer ngu dốt.

Mới nhất là bài viết về Đạo luật về bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số của Mỹ (US Digital Millenium Copyright Act) - DMCA của một Smod trên diễn đàn SEO, luật này được áp dụng trên toàn cầu, không phân biệt ngôn ngữ và hình thức của nội dung, Ví dụ: Tạo ra một ảnh Infographic trên đó viết bằng ngôn ngữ chỉ có bạn biết, sau đó đăng lên web/blog của mình, đứa nào Copy ảnh đó đều vi phạm DMCA và bạn có quyền yêu cầu Google De-Index link chứa ảnh đó. Đây là nguyên nhân mà các Authority Blog như @Problogger, @MattCutts.com, @VnBlogger.Org,...luôn tôn trọng nguồn gốc mọi thông tin trích dẫn, dù chỉ là ảnh minh họa.

ton trong ban quyen noi dung tac pham so - bai viet

copy bai viet tren vnblogger
Nhiều Web Copy bài viết của VnBlogger.org
Điều này không hề xảy ra đối với các Blog tạp nham, suốt ngày rình rập chôm các bài viết từ các Web/Blog uy tín. Đáng khinh bỉ nhất là ăn cắp Full nội dung post lên site và để lại chữ ký tự viết!

Kiểu như 2 thằng bên phải này, đứa thì không hề để lại nguồn dù bài viết chỉ có trên VnBlogger.Org còn tên bên dưới "Khởi nghiệp thành công trên Internet" lại ngang nhiên chú thích tác giả là chính chủ blog. Nếu bạn là Blogger nghiêm túc, tự viết bài thì chắc chắn không hài lòng với hành động mất dạy của mấy Webmaster Copier này.

Thông thường tụi Copier thường bào chữa rằng:
  • Không đủ trình độ hiểu biết về chuyên môn nên phải đi Copy, dek viết được
  • Copy rồi xào nấu lại vẫn lên top, khỏi mất thời gian viết
  • Copy để có nhiều nguồn tài liệu tham khảo cho độc giả (dù thực tế éo để lại nguồn) 
  • Vấn nạn copy giờ đây đầy rẫy, làm seo không copy thì biết cái gì mà viết bây giờ. Mà nếu viết hay quá, viết tốt quá chả ai làm seo mà chuyển qua làm báo rồi.

may thang seoer cui bap - ngu dot

 Nói thực, nếu không hiểu biết nhiều lĩnh vực thì vẫn có rất nhiều nghề, không nhất thiết phải đi SEO đâu!

cac cong viec thay the seo neu ban khong am hieu linh vuc chuyen mon

Quay lại vấn đề chính, nói tới các công ty thiết kế web và SEO.

techso.vn an cap noi dung ban quyen tren web chinh chu

Hiện có rất nhiều dịch vụ SEO không từ thủ đoạn nào miễn là từ khóa lên top, họ chơi xấu với cả khách hàng cũ của mình. Sau tìm hiểu tố cáo của một thành viên trên Forum, VnBlogger phát hiện hơn 70% Content bị Copy từ Site gốc, những dịch vụ như sửa khóa, sơn nhà, rút h/c,...cũng bị sao chép, mình đã nhắc tới vụ Copy 100% trong bài thực trạng SEO ở Việt Nam, phần lớn những trường hợp này là do các dịch vụ SEO thực hiện. Khi khách hàng yêu cầu thiết kế web và SEO một số từ khóa chính, để đốt giai đoạn, các dv SEO bẩn thường lấy Code giao diện và cả phần Content của khách hàng trước đó hoặc tìm các website có lỗ hỏng để hack & cướp dữ liệu.

Không dừng lại ở đó, nhiều Site chính phủ .Gov hiện đã bị Hack để chèn text link:

Hack Site chính phủ .Gov để chèn Anchor text vào Template

Các site nhà nước bảo mật vốn kém và ban quản trị ít coi sóc website, các dịch vụ seo này thật to gan, có thể truy lần dấu vết để tóm cổ cả lũ.
Về phần SEO keyword cũng lợi dụng site của khách để ẩn Link trong Template hoặc dùng màu Text link giống hệt màu nền.

chen text link an trung mau nen background

Khi các dịch vụ seo copy bài thì nhiều khả năng bài gốc bị đá bay ra khỏi kết quả tìm kiếm.Cùng một nội dung và có Google Authorship để xác nhận tác quyền nhưng nếu là là tay ngang (không có hệ thống liên kết như bên DVS) thì vẫn bị có thể bị xếp hạng thấp hơn Link Copied. Gặp hoàn cảnh này, hãy Report DMCA cho nó bản Copied Die luôn (Xem hướng dẫn cách Report vi phạm bản quyền nội dung tại đây)

Tình hình là giờ nhiều công ty tuyển thêm nhân viên làm content cho seo nhưng khâu tuyển dụng còn hời hợt vì bản thân người phỏng vấn không ý thức về bản quyền thì cứ chọn người nào biết cách "tìm" nd chứ không cần phải biết sáng tạo nd. VnBlogger từng liên hệ phàn nàn với chủ web về copy bài viết mà không hỏi ý kiến cũng như ăn cắp lộ liệu (tự ý thay đổi tác giả), vài người Sorry vì do mấy đứa nhân viên mới tuyển có trình độ văn hóa lùn.

Đề tài này không biết viết tới bao giờ cho hết, trình độ dân trí của đại đa số SEOer Việt không qua nổi chữ Copy. Nếu có điều kiện tài chính có thể đăng ký sử dụng dịch vụ Premium của DMCA.com hoặc các Plugin tự động scan trùng lập nội dung trên mạng, không thì cứ Report thẳng tay. Ngoài ra khi sử dụng dịch vụ TKW, Seo phải luôn cảnh giác, sau khi nhận hoàn thành dự án cần quét Virus, soi Source Code của Theme và không giao quyền quản trị web để tránh bị lợi dụng. Khi thấy đơn vị nào SEO bẩn dành thời gian Submit lên diễn đàn cho bà con né tránh.

3 comments:

GSM SERVICE nói...

khi một bài viết có cùng nội dung nhưng bị sào lấu đi thêm bớt liệ có DMCA được không ?

Phuc Hoang nói...

@ GSM Service: có đấy, tùy ý google xem xét, các hình ảnh vẫn dính dmca :)

Nguyễn Đức Thịnh nói...

hướng dẫn đăng ký dcma đi các bạn !

Đăng nhận xét

Bài đăng Cũ hơn:

Bài đăng Mới hơn:

 
BACK TO TOP