Hân hạnh chào mừng quý độc giả đến với Cộng đồng Blogger Việt!

Tìm kiếm trên VnBlogger.org

Hướng dẫn tối ưu SEO đúng chuẩn Google - Fan cuồng White Hat SEO bơi hết vào đây :)

Written By Unknown on Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2013 | 01:39

huong dan seo bai ban tu google
Chào toàn thể các bạn SEOer mũ trắng!

PHẦN 1. Google Update Manual Webspam Actions


Ngày 8/8/2013 trên trang Webmaster Central Blog có đăng bài Manual Webspam Actions, chức năng mới được bổ sung trong phần Webmaster Tools giúp các Admin sớm phát hiện vi phạm Spam thủ công của mình. Đội chống spam của GG làm việc cật lực để nâng cao chất lượng dịch vụ tìm kiếm miễn phí của họ, loại bỏ những kết quả chất lượng kém trên SERPs (Search Engine Result Pages).

Trước khi thuật toán mới nhắm vào các thủ thuật spam link của webmaster thì hầu hết được GG lập trình tự động hạ bậc các page được tối ưu SEO quá mức cho phép, hiện nay GG đã rất nhân từ khi thông báo các "tội" gây ra trước khi trảm.

Đăng nhập vào công cụ webmaster tools, các website đã Verified chủ quyền sẽ được nhận thông báo về tình trạng Spam thủ công (Manual Webspam Actions)
Nếu thấy dòng :"“No manual webspam actions found.” có thể thở phào nhẹ nhõm vì ...chưa bị phát hiện!
Nếu có hành vi bất chính sẽ nhận thông báo như sau:

thong bao phat hien xay dung backlink sai qui dinh
Thông báo Manual Webspam Actions trong Google Webmaster Tools

Trên đây là mẫu thông báo phát hiện xây dựng Backlink không tự nhiên (Unnatural Inbound Links), Google có hướng dẫn các kỹ thuật Build Link trong Webmaster Guidelines (Sẽ đề cập ở phần sau), ai làm vượt hướng dẫn sẽ bị Warning.

Phát hiện Spam trên các trang.
Site-wide matches: Spam toàn website như đặt quá nhiều text link ở Footer hoặc ẩn trong Theme.
Partial matches: Chỉ vi phạm trên một vài trang, bài viết trên web (chỉ cần fix các lỗi được đề cập là ổn)
Ví dụ ảnh minh họa trên thông báo Link Matcutts.com/forum có vấn đề, Forum bị các thành viên lạm dụng, chèn anchor text quá nhiều, ngoài ra nhiều Topic chứa các comment chủ yếu spam backlink.

Cần khắc phục ngay bằng cách vô hiệu hóa các vị trí bị khai thác chèn Link như chữ ký, Profile thành viên, trang liên hệ Guestbook,... Nếu phát hiện các Backlink bẩn (bọ đối thủ chơi xỏ nhằm hạ uy tín site) cần dùng các dịch vụ thu thập Backlink và chặn Link xấu bằng công cụ Disavow links trong Google Webmaster Tools (Xem hướng dẫn tại đây)
Sau khi làm sạch các spammy pages, gửi link cho GG Review (https://support.google.com/webmasters/answer/35843)

PHẦN 2. Hướng dẫn làm SEO chính thức từ Google - Webmaster Guidelines


Làm đúng các chỉ dẫn này sẽ giúp Spider tìm,crawl và Index nội dung nhanh hơn, các hướng dẫn này mang tính bắt buộc, nếu làm trái thì xem như Black Hat SEO và dễ lên thớt. Xem chi tiết các qui định về kỹ thuật như tạo Sitemap, Code thiết kế web thân thiện người dùng tại link sau: https://support.google.com/webmasters/answer/35769?hl=en#1
VnBlogger quan tâm nhiều đến chất lượng về nội dung và phương pháp SEO Off-page:

Các nguyên tắc cơ bản về chất lượng (Quality guidelines - basic principles)
 • Make pages primarily for users, not for search engines: Viết nội dung chủ yếu cho độc giả, không phải cho GG đọc, dĩ nhiên cần nắm các qui tắc căn bản để không vô tình vi phạm các điều cấm kị trong thuật toán Panda. Trước khi đăng tải nội nội dung nên tự hỏi: " nếu không có Google thì có đăng bài này !? "
 • Think about what makes your website unique, valuable, or engaging. Make your website stand out from others in your field: Tăng giá trị hữu dụng và sự độc đáo để khác biệt so với hàng nghìn website khác trong cùng lĩnh vực.
Tuyệt đối không sử dụng các kỹ thuật seo dưới đây 
 • Automatically generated content: Sử dụng các phần mềm tự động tạo nội dung
 • Participating in link schemes: Bỏ ngoài tay những kiểu xây dựng liên kết Link Pyramid, Link Wheel,..những mô hình Link Building này toàn là do cá nhân SEOer nào đó tự chế, mô phỏng theo sự chia sẻ lan truyền tự nhiên từ người dùng ( một đồn mười, 10 đồn 100,...) Google không thích điều này! Link schemes còn nói đến các hình thức Mua Bán Link ở các trang có PR cao và các chiến dịch Guest Post hoặc Article Marketing trên phương diện rộng và sử dụng các Anchor text theo từ khóa. Các kiểu trao đổi Link qua lại 2 ways cũng bị liệt vào link schemes!
 • Hidden text or links: Dùng màu chữ trùng màu nền để che mắt người xem hoặc ẩn Link trong template.
 • Doorway pages: Là các trang được tạo ra để nhồi nhét từ khóa (Ví dụ: Rải đều các thẻ H1-H6 chứa Keyword từ trên xuống) hoặc các trang dẫn đường, độc giả tìm tìm thấy qua Google Search, Click vào trang này, sau đó vài giây thì page tự động Redirect qua website chính.
 • Scraped content: Đây là những thủ thuật tạo nội dung thủ công bằng cách cắt ghép xào trộn từ nhiều nguồn, mỗi bài viết lấy một khúc để gom lại thành một văn bản mới. Ngoài ra, những trang tự động lấy nguyên nội dung từ các website uy tín khác cũng bị xem là Scraped. Trường hợp Baomoi.com nếu bị cộng đồng Report thì em nó vĩnh viễn mất tích trên Google.
 • Participating in affiliate programs without adding sufficient value: Các Affiliate Marketer quan điểm này, tham gia quảng bá các chương trình tiếp thị liên kết rẻ tiền, không mang lại đáng kể giá trị cũng không nên, Ví dụ: không promote các sản phẩm phần mềm tự động post tin lên diễn đàn hay các khóa học seo "khét tiếng" dạy học viên làm seo mũ đen.
 • Loading pages with irrelevant keywords: Khi ví dụ minh họa trong bài cần lưu ý đến các keyword không liên quan, VD: website về bất động sản lại viết các bài có chứa từ khóa về mua bán cá cảnh.
 • Creating pages with malicious behavior, such as phishing or installing viruses, trojans, or other badware: Vi phạm là DeIndex ngay, cần thường quét Code để bảo đảm không bị hack, Source template dính shell, malware,..
 • Abusing rich snippets markup: VD: Sử dụng các chiêu thức Rich Snippets như hiển thị Thumbnail cho từng bài viết
 • Các loại Backlink "xấu" cần tránh:
1. Tạo ra các ứng dụng và buộc người dùng để lại Backlink từ khóa:
Các ứng dụng Widget, Plugin miễn phí để chèn text link trên.
2. Chèn từ khóa Anchor liên tiếp trong bài viết theo nhóm Keyword liên quan:
Spam Anchor text liên tiếp trong nội dung.
3. Thiết kế các Template miễn phí và mã hóa text link ở Footer, nhiều SEOer thuê viết hoặc Convert Blogspot Theme và Share Free. Nếu dùng Template miễn phí, các bạn hãy xóa các Text link từ khóa, chỉ để lại website tác giả. Đối với Wordpress thì dùng Plugin NoFollow cho tất cả Outbound Link ngoài Tên miền của website.
4.Comment nhảm trên Blog hay Forum chỉ để câu Link, các Blogger lưu ý, không để Blog bị Spam Comment vì đây bị xem là Manual Webspam Actions.

Gặp các bình luận như vầy là phải Delete ngay!
Về mảng này thì ... bó tay SEOer Việt! Quan sát Comment thấy toàn luẩn quẩn nói về ... từ khóa của mình.

Chèn text link dưới chữ ký trên diễn đàn - Một trong các thủ thuật SEO khiến từ khóa không ổn định.
Lời kết: Bài này chưa hướng dẫn từng bước SEO nhưng ít ra cũng biết để tránh các cách SEO Black Hat, hạn chế tối đa tình trạng từ khóa bị dance mạnh mỗi khi "gấu" xổng chuồng. Xem cách làm SEO của VnBlogger tại đây

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài đăng Cũ hơn:

Bài đăng Mới hơn:

 
BACK TO TOP