Hân hạnh chào mừng quý độc giả đến với Cộng đồng Blogger Việt!

Tìm kiếm trên VnBlogger.org

Đánh giá toàn diện thực trạng SEO ở Việt Nam - Sớm nở chóng tàn

Written By Unknown on Thứ Tư, 7 tháng 8, 2013 | 07:07


Một nhóm Webmaster đến từ Việt Nam, Ấn Độ,..đặt câu hỏi cho thủ lĩnh đội chống Spam Google: "Liệu các thuật toán Panda, Penguin có áp dụng cho ngôn ngữ tiếng Việt" Trong video Hỏi - Đáp mới nhất trên kênh Youtube GoogleWebmasterhelp, Matt Cutts đã bày tỏ nỗi quan ngại sâu sắc về thực trạng Spam ở Vn, gây ra xáo trộn đối với công cụ tìm kiếm Google.com.vn. Trước đến giờ các SEOer mũ đen vẫn cho rằng thuật toán GG chỉ áp dụng cho các kết quả bằng tiếng Anh (Google.com) và GG không hiểu được tiếng Việt nên vẫn ra sức "khủng bố" bằng các chiến thuật SEO Black Hat cùng sự hỗ trợ từ các phần mềm SEO. Bài viết này đánh giá khách quan tình hình làm SEO ở Việt Nam.

PHẦN I: Khái niệm SEO chuẩn nhất


Theo diễn đàn hỏi - đáp Google Webmaster Tools thì SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu hóa thứ hạng kết quả tìm kiếm. Tại sao cần phải tối ưu? Hiện nay hầu hết tất cả các lĩnh vực kinh doanh, khóa học, chính trị,...đều có rất nhiều bài viết chia sẻ và đang được xếp ở trang 1. Mỗi ngày lại có thêm nhiều đối thủ cạnh tranh, nếu hoàn toàn không làm SEO thì website dù có nhiều bài viết chất lượng cũng không đến tay độc giả.
Làm seo là thực hiện những công việc gì?

Theo chỉ thị của chính GG thì SEO gồm các công đoạn sau:
  • Review of your site content or structure
  • On-page SEO: Technical advice on website development: for example, hosting, redirects, error pages, use of JavaScript
  • Content development
  • Off-page SEO: Management of online business development campaigns - Promotion
  • Keyword research
  • Expertise in specific markets and geographies.
Như mô tả trên thì SEO chỉ là một nhánh của Marketing Online, trong đó qui trình tối ưu SEO gắn liền với chuỗi nghiên cứu thị trường (Market Research) - Phát triển sản phẩm, giải pháp (Solutions) - Cung ứng tận tay người tiêu dùng. Hầu hết các SEOer Việt hiện nay chỉ biết mỗi việc Off-page SEO, hơn nữa chính vì sự thiếu hiểu biết các nguyên tắc căn bản của Marketing mà khiến SEO là viết tắt của 3 từ Spam Everyone Online.

seo hieu qua cho website - an toan tuyet doi
Qui trình SEO White Hat đặt nội dung chất lượng làm hàng đầu - Nguồn: Khóa học SEO Copywriting Làm chủ nội dung tiếp thị số

Phần II: Thực trạng SEO ở Việt Nam


Các vấn đề nan giải hiện nay:

1. List Forum .Edu, .Gov dễ cày link đêy, mại dzô, mại dzô... 

Dự là nền giáo dục ở VN sẽ phát triển mạnh nhất thế giới!

Rất rất nhiều diễn đàn giáo dục (Có tên miền .Edu.vn) được đăng ký để xây dựng diễn đàn phục vụ cho SEOer thả text link. Nhiều SEOer hoang tưởng rằng Backlink từ các trang web có tên miền .Edu hay .Gov có giá trị hơn các Domain thông thường. Sai hoàn toàn! Không có tài liệu chính thống nào từ Google Webmaster nói rằng sẽ ưu tiên các BL từ .Edu. 

Suy nghĩ này có lẽ xuất phát từ thực tế, hồi xưa .Edu.vn thường dành cho các diễn đàn trường học, Đại học hay tổ chức giáo dục, nơi này không có bóng dáng SEOer, chỉ toàn các học viên trao đổi thông tin, do đó được xem là nguồn tài nguyên "sạch". Trên các chủ đề rất hiếm có các anchor text từ khóa, thực sự đối với một người ko biết về seo, muốn chia sẻ điều gì đó thì họ chỉ post nguyên URL địa chỉ web hay, không có chuyện chèn Backlink vào từ khóa.

Hơn nữa, các diễn đàn giáo dục hay cổng thông tin bàn luận chính phủ thường được nhiều website lớn như Vnexpress, Dantri,..đề cập, do đó chỉ số xác định mức độ uy tín Trust Rank và Pagerank của các site .Edu này là trung thực....

Trên đây chỉ còn là chuyện cổ tích, ngày nay các Forum Edu là điểm tơi lui thường xuyên của dân làm SEO. Không chỉ quấy rối các Forum "nghiêm túc". Nhiều SEOer tự đăng ký Domain .Edu, thậm chí cả .gov để xây dựng 4rum và thu hút SEOer vào leech bài, cho phép thành viên bỏ link vào bài viết.

Lúc nào vào các diễn đàn Marketing Online cũng thấy nhan nhản tiêu đề share forum có PR cao để cày link. Các 4rum có PR "khủng" thường được mua lại từ Expired Domain nước ngoài hoặc theo chiến lược SEO nối đuôi của Admin diễn đàn.

2. Nhận thức lệch lạc về Site vệ tinh
Dịch vụ Blogger, Wordpress Dotcom và các dịch vụ tạo Blog miễn phí khác là nơi Spam lý tưởng của các SEOer xây dựng Site vệ tinh. Đối với mấy tên Newbie thì chôm chỉa nội dung từ nhiều nơi, xáo trộn lại để post thủ công. Hiện nay nhờ các công cụ hỗ trợ tự động lấy dữ liệu và ngay cả Spin Auto.

Trong chủ đề trước VnBlogger có nhắc tới các đơn vị cung cấp giải pháp SEO ở VN đang tìm cách khai thác dữ liệu từ Google để xào nấu content cho ra tác phẩm mới Unique. Đương nhiên những loại Spun Content này không có giá trị và sẽ trở thành mục tiêu hủy diệt của thuật toán Panda sắp tới, nhất là trong bối cảnh Google đã đọc hiểu thành thạo ngôn ngữ tiếng Việt.

3. Giải pháp tự động đăng tin lên diễn đàn

 Vài năm trở lại đây nổi lên phong trào SEO bằng các phần mềm tự động đăng tin lên Forum. Thông thường các Software này có chức năng tự động đăng ký tài khoản trên nhiều mã nguồn diễn đàn khác nhau (Vbb, MyBB, Xenforo,..) Sau đó lưu lại trong danh sách tài khoản diễn đàn để sau này Up tin theo chuyên mục. Qui trình đăng tin Auto 100%, SEOer không phải động thủ, chỉ việc Click vài thao tác là phần mềm xử lý tất cả. Các công cụ seo tự động này mang lợi ích trước mắc nhưng có nguy cơ bị banned vĩnh viễn trên google sau các đợt cập nhật thuật toán mới và thương hiệu số cũng bị lung lay.

4. Tự động tạo nội dung Spin Content
Spin là cách tạo ra nội dung mới dựa vào các thẻ Spin tax được biên soạn sẵn hoặc do phần mềm tự động thêm vào. Các bài viết tạo ra bằng cách spin rất khó đọc, tệ hơn cả những bản dịch từ ngôn ngữ khác. Mình chắc rằng không ai đọc quá 2 câu.


Spin được sử dụng để chiếm hữu nhiều từ khóa khác nhau do sự khác biệt về ngôn ngữ theo vùng miền. Tuy nhiên, xét về chất lượng thì không còn gì phải bàn, độc giả sẽ thắc mắc về trình độ học vấn của webmaster.
Không dừng lại ở việc Copy nội dung, vẫn có trường hợp trơ trẽn đến mức chôm luôn giao diện, Nội dung, kể cả thương hiệu. Ví dụ dưới đây trích từ nguồn Idichvuseo Forum, do chủ web tố cáo hành vi cạnh tranh "bẩn" (Hack web chiếm đoạt code giao diện và dữ liệu, đồng thời mạo danh thương hiệu)

Hack website để copy y nguyên giao diện +Data.
Không phải Copy trùng 2 hình chụp giao diện web đâu, Thương hiệu DienMayLongViet.Vn là web thương mại điện tử có đăng ký giấy phép kinh doanh, Tên miền .Vn hẳn hoi, thế mà sau thời gian xuất hiện một song sinh y như đúc, chỉ khác mỗi thông tin liên hệ!. Qua nhiều ý kiến bức xúc từ cộng đồng, cuối cùng đã nhờ sự can thiệp của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) (Chi nhánh Hà Nội) xử lý nghiêm.

5. Các vấn đề SEO trên Mạng xã hội


SEO trên Mạng xã hội là như thế này sao!? 
Mua bán/Trao đổi Like, Subcribe Facebook, Phát ngôn gây shock thu hút sự chú ý (Viral marketing) hay Lập các cho các thành viên thoải mái Spam Link (Hội SEO). Trước đây từng chứng kiến nhiều Fanpage mới thành lập nhưng chỉ sau vài ba ngày đã có hàng chục nghìn lượt Like trong khi nội dung trên Page chẳng có gì có hồn. Bây giờ mới biết chỉ cần chi một khoản cho các dịch vụ tăng Like, Mua Sub hoặc Mua các Coupon quảng cáo Facebook giá rẻ do các cá nhân bán lại, chỉ trong thời gian ngắn lượng thành viên tăng chóng mặt.

Thật nực cười về cái gọi là Social Network Marketing, phủ sóng khắp các mạng xã hội trong và ngoài nước là những thủ thuật nhằm tăng độ nổi tiếng ảo. Ví dụ các script tự động Like facebook khi truy cập website, các ứng dụng buộc người xem click Like. Dễ thấy nhất là kiểu spam Inbox, Tag vô tội vạ. Đối với các Group còn phiền toái hơn vì tự nhiên bị lôi vào Hội để phải nhận các tin rác.

Phần 3: Nguyên nhân các SEOer gia nhập môn phái Black Hat


1. SEOer Việt không qua trường lớp đào tạo bài bản: Những kiến thức về SEO đa phần do lượm lặt, chấp vá từ nhiều nguồn không đáng tin cậy, rất có thể bạn đang học hỏi từ một Admin của Website đang trong Sandbox.
2. Tâm lý muốn nhanh - bổ - rẻ: Không muốn đầu tư tạo giá trị hữu ích cho người dùng, chỉ biết "ký sinh" ăn bám những chuyên gia uy tín trong ngành hoặc mục đích chính chỉ là Top 1 từ khóa, bất chấp các thủ đoạn SEO "nóng". Vô số SEOer không biết gì về lĩnh vực mình đang làm SEO nên mới đi copy loạn xạ hoặc spin content chủ yếu chỉ để spam link.
3. Giao trứng cho ác: Các dịch vụ SEO góp phần không nhỏ trong việc triển khai các chiến dịch SEO từ khóa siêu tốc, do các hợp đồng SEO có thời hạn Deadline nên các đơn vị này thường dùng đủ chiêu thức build link để khi thanh lý hợp đồng lên top như thỏa thuận. Chưa kể các dịch vụ thiết kế web kiêm seo tự ý chèn từ khóa vào website khách hàng để seo cho các dự án mới.
4. Muốn "thể hiện mình": Nhiều SEOer muốn nổi tiếng nhanh qua các cuộc thi seo, đua nhau top các từ khóa nặng ký để được công nhận "pro"

Kết luận: Nhìn chung, bức tranh toàn cảnh về thị trường SEO ở Việt Nam hiện rất u ám, phong trào SEO tự phát này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, làm méo mó lĩnh vực tiếp thị số. Hãy chung tay đẩy lùi tệ nạn Spam để thế hệ tương lai không phải thốt lên: " Google thật nhảm nhí, chẳng kiếm được thông tin gì hữu ích"

Ghi chú:
  • Chủ đề này trình bày quan điểm cá nhân
  • Không sử dụng bất cứ số liệu nào từ cơ quan thống kê 
  • Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

http://3.bp.blogspot.com/-qQdCTTQJf60/UgSgEeauV4I/AAAAAAAABdk/U-bi9qbKEOc/s1600/vnbloggernote.pngHướng dẫn tối ưu SEO đúng chuẩn Google
Google cập nhật chức năng cảnh báo Spam thủ công trong Webmaster Tools (Manual Webspam Actions) và Hướng dẫn chính thức cách tối ưu SEO White Hat, các chiêu thức làm SEO bất chính bị trừng phạt, bla bla bla... Xem tiếp tại đây

22 comments:

Ngo Hoan nói...

Cảm ơn bài viết khá sâu cay và hay.
- Có một số text đọc không vừa ý lắm khi nhồi chung spammer với SEO làm một.
- Tiếp:"Đối với mấy tên Newbie" tức là SEO mới nhập nghề, mình có góp ý nhỏ thế này, bản thân tác giả cũng từng là newbie SEO, khi gọi "mấy tên" có thấy nhột, hay ngứa mũi không?
- Đối với Phần mềm SEO tạo ra để hỗ trợ SEOer, khi biết sử dụng hợp lý đó là soft tốt, còn khi sử dụng theo dạng spammer thì nó được đánh đồng vào bài viết này :D.

- Kết luận : Bức tranh toàn cảnh TT SEO ở VN rất u ám

Cái kết rất nặng về cá nhân. :)

lenanghai nói...

Chào bạn. bài viết rất hay. cảm ơn bạn

Phuc Kien Luong nói...

Bài viết rất hay, tôi cũng đang nghiên cứu về SEO.
Tôi đang cần seo cho website www.vietgold.vn với các từ khoá giá vàng, giá vàng hôm nay...Bạn nào làm được mà chi phí rẻ chút liên hệ tôi qua email luongkienphuc@gmail.com nhé, cảm ơn.

TRÍ HIỂN NGUYỄN nói...

Bài viết ấn tượng! Ngược dòng vì một thế giới trong sạch nào!

Thẩm mỹ Bally nói...

Theo mình hiện nay người làm seo nên biết định hướng nội dung cho website trước đa rồi mới bắt đầu tiến hành SEO.
Và một công ty, tổ chức có website cần SEO thì nên đầu tư chuẩn ngay từ đầu cho chiến lược lâu dài. Nên có một đội nội dung (tự viết) và tự sản xuất nội dung theo định hướng mà SEOer đề ra theo từ khoá.

Teen 9x nói...

Làm diễn đàn nhức đầu với mấy ông spam kinh, kể cả các báo lớn như 24h cũng spam link. Đên mệt

Thẩm mỹ Bally nói...

Tháng trước có vụ mấy báo tụ tập nên án 24h xào bài của họ đấy thôi.
Thế mà cuối cùng chả làm sao
Và cũng có vụ cái 4rum traffic ko quá 30/ngày mà bị phạt mấy chục củ.

Ninh Tran nói...

Bài viết liệt kê quá đúng tuy nhiên cách sử dụng từ hơi nặng!

tai huynh nói...

Mình muốn bổ xung thêm 1 số ý kiến cá nhân cho bài viết của bài trên về thực trạng seo ở VN.
seo giờ nó quá hổn tạp, đường nào thì spam cũng về với panda,prenaty ...

Seo trắng thôi không thì sớm muộn cũng lên dĩa ,này thì tập đoàn .edu .gov của Hellu , của bee .... này thì thu phí hằng năm của thành viên...

Không có đường tắt đâu, không chấn chỉnh thì chỉ có chết.

Nhưng có 1 vấn đề mà chủ đề này 0 nói tới đó là vấn đề chơi xấu nhau trong seo , có lẽ google vẩn chưa tìm ra cách và có lẽ sẽ ko tìm ra cách chống lại các kiểu chơi xấu nhau của các seoer tại Việt Nam , Cũng phải thôi , nào là ddos ,nào là chèn link bẫn, link ẩn, hack website .....

Hàng trăm ngàn cách đễ phá còn chặn thì google chỉ đưa ra 1 2 tool mà thôi , mà việc chặn thường cực khổ khó khăn gian nan hơn là phá....

Nó thể hiện tính ích kỷ chèn ép nhau trong seo ==> google chỉ phát triển trong có 10 20 năm thôi làm sao chống lại được tính ích kỷ hàng triệu năm nay của con người đây .LOL =]]

Phuong Le nói...

@tai huynh mình có nghĩ tới khía cạnh này, cạnh trạnh ko lành mạnh xuất hiện ở mọi nơi ( giàu thì nó ghét, ngheo thi nó khinh, thông minh thì nó đố kị). Mọi sự vật hiện tượng đều tồn tại 2 mặt, một chân lý bất hủ vẫn bị chống đối. Trong giới seo, ngoài các biện pháp kỹ thuật thì chỉ có cộng đồng Fan hâm mộ là rào cản vững chắc nhất trước các thế lực thù địch.

chep phim hd nói...

Nói đến seo nó luôn là một vấn đề nan giải mà hầu hết làm các seoer phải đâu đầu

Che Chơn - SoftVnn nói...

Cộng đồng chân chính mà đến cái Video nguồn cũng không dám đưa lên ? Sợ người ta phát hiện ra bài viết dựa hơi Video đó nói xằng nói bậy à ? Video gốc có câu nào nhắc đến Việt Nam đâu ? Vãi cả chân chính.

Phi Nguyễn nói...

Chính xác là dẫn chứng chưa có thiết thực lắm. Cần thêm cái video nói về vấn đề này đi.

duc thuan Nguyen nói...

hay đó cùng chung tay làm content hữu ích nhé

Tony Hảo nói...

Bài viết đã cũ tình trạng này nên nói vào năm ngoái tầm giữa 2012. Còn bây giờ thì trên tinh thần Quay đầu là bờ mình quen nhiều SEO ờ rất có tinh thần trách nhiệm với ông chủ của họ.

Nguyen Dat Tai nói...

Mình gán nhất mấy vụ đầu tư 1 loạt các trang web, copy nội dung y chang nhau với múc đích để làm backlink và gọi đó là "hệ thống site vệ tinh". Đặc biệt hơn, nhiều anh chị còn dùng tên miền .edu, .org,... nhằm muốn Google "đánh giá cao" để dễ lên top. Thậm chí có những tên miền đọc xong thấy nực cười như maykhoan.....edu.vn

MCC nói...

Thiện tai thiện tai.

Phuong Le nói...

@ Tony Hảo Cụ thể các kỹ thuật seo mũ đen mình ko rành, cứ nhìn cách mấy admin site phim, game mobile làm sẽ thấy thế giới black hat thiên biến vạn hóa cỡ nào :)

Tony Hảo nói...

@Phuong Le Thực chất ai cũng có thể là SEO mũ đen và ai cũng là SEO mũ trắng, vấn đề cốt lõi của nó đơn giản là. SEO cho người dùng và công cụ tìm kiếm thì là Mũ trằng còn SEO cho công cụ tìm kiếm thôi là mũ đen. Một vài thủ thuật hack web hay script để lừa người dùng của một số cao thủ coder hiện nay trong bài viết chưa được nhắc đến mà đang là xu hướng SEO bóng đêm của năm nay. Mình khuyên bạn nào bên code chuyển sang SEO thì nên bỏ ý định đó đi vì dữ liệu người dùng sẽ có thể giúp công cụ tìm kiếm hiểu được và có thể sẽ phạt website

phuong le nói...

@Che Chơn - SoftVnn ;) đó lý do ghi chú ảnh chỉ để minh họa.

Hiếu Chữ Ký Số nói...

giờ lung tung xà beng hết chả biết đường nào mà lần

Tho Ngoc nói...

:) ! bạn biết đó có nhiều seoer sáng , trưa , chiều ăn mì tôm ?? có nên spam đê có tiền trước mắt, mong bạn đừng trách họ. Cuộc đời xô dạt khó nói lắm bạn ah.

Đăng nhận xét

Bài đăng Cũ hơn:

Bài đăng Mới hơn:

 
BACK TO TOP