Hân hạnh chào mừng quý độc giả đến với Cộng đồng Blogger Việt!

Tìm kiếm trên VnBlogger.org

Trào lưu khoe thu nhập Income Report của các Blogger Việt

Written By Unknown on Thứ Năm, 25 tháng 7, 2013 | 21:25


Dạo quanh các Blog về tiếp thị liên kết ở Vn, bắt đầu xuất hiện các bài viết dạng Income Report (IR) để khoe thành tích đạt được trong tháng vừa qua. Hành động này có ý nghĩa và lợi hại ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong chủ đề này.

thuc trang khoe thu nhap blogger vietWarning!
Nội dung dưới đây không có ý phê phán ai cả, chỉ phân tích các mặt ưu nhược điểm của dạng bài IR - thuộc nhóm Case Study. Nếu có ý định đăng tải thông tin tài chính cá nhân phải có sự chuẩn bị trước các kịch bản ngoài ý muốn.

Bản chất của việc báo cáo thu nhập hàng tháng


Thông thường các công ty cổ phần hay công bố kết quả kinh doanh định kỳ để cổ đông, đối tác biết hiệu quả trong giai đoạn trước, mục đích chính để đảm bảo chiến lược kinh doanh theo đúng kế hoạch đề ra và cũng để các thành viên đóng góp ý kiến cải thiện tình hình khi kết quả chưa được như mong đợi. Tuy nhiên, các trang web/Blog đâu phải công ty và cũng đâu có ai góp vốn, vậy cần gì phải công khai cụ thể các khoản kiếm được!?
Hiện tượng IR này có lẻ xuất phát từ các Blog chủ đề thu nhập thụ động (Passive Income) ở nước ngoài, tiêu biểu là các nhân vật như +Problogger, +JohnChow, +Pat,...Họ public thành quả "khủng" để gây sự chú ý trong giới Internet Marketing và chủ yếu để quảng bá các khóa đào tạo của chính mình.

Mặt tích cực

  • Sự trung thực trong tuyên dương & tự kiểm điểm: Thực hư của các con số trong bản báo cáo không ai biết chính xác ngoài chính Blogger, nếu xem đây là nhật ký ghi lại những giai đoạn thăng trầm và thẳng thắng nhìn nhận các sai lầm trong IM thì việc show IR mang ý nghĩa cao đẹp.
    Ngày nay các thuật toán GG thay đổi như chong chóng và tình trạng Scam, Spam, Fraud diễn ra hàng ngày thì chắc chắn công việc làm ăn không được thuần bườm xuôi gió mãi được. Như +Pat chia sẻ trong báo cáo mới nhất, Từ khóa chính trụ vững ở Top 1 trong 3 năm liên tiếp bất ngờ rớt xuống trang 2 (nhường chỗ cho các site mới chất lượng kém hơn hẳn) và Traffic giảm gần 50% (kéo theo thu nhập giảm 1/2), không blogger nào mong muốn cỗ máy in tiền online của mình rơi vào tình trạng như vậy nhưng chỉ biết sống chung với bão thôi, thử thách khắc nghiệt như vậy mới biết bản lĩnh của Blogger, không phải ai cũng duy trì IR lâu dài, tháng nào hên thì cao hứng nổ kinh thiên động địa rồi sau đó lặn mất tăm.
  • Nhanh chóng nổi tiếng: Đây là một trong nhiều chiêu thức tạo hiệu ứng lan truyền nhanh trên phương diện rộng
  • Khích lệ tinh thần cho các Newbie: Làm động lực phấn đấu cho các đệ tử mới nhập môn.
  • Để chứng minh điều gì đó: Để khẳng định phương pháp mình đang làm mang lại kết quả khả quan
  • Vượt qua rào cản tâm lý: nếu bạn là Blogger vô danh tiểu tốt thì gào thét kiểu gì cũng chẳng ai để ý nhưng một khi đã thể hiện thì chính thức thành người của công chúng (nghe như mấy siêu sao làng showbiz nhỉ!? ) nhất cử nhất động dễ bị soi mói và luôn có một nhóm đối tượng bá đạo trực sẵn để "dìm hàng" khi bạn có hành vi nào đó khó ưa.

Đối mặt nhiều rủi ro tiềm ẩn

Ý kiến của một hacker có tiếng ở Vn về IR.
  • Tiêu điểm của Hacker: Tài khoản Paypal và các acc ở Affiliate Network nhiều $ lắm ah? Làm phát cho banh xác. Trước đây không ít Blogger Việt bị hack tài khoản Email và các TK giao dịch tiền điện tử, các thế lực ngầm này thường hoạt động có tổ chức nên ra tay thì khó đỡ kịp.
  • Đối tượng tiềm năng của cơ quan thuế: Mấy đứa này làm có vẻ dễ ăn nhỉ, không để thất thu nguồn thu nhập cá nhân này được, phải mò tới kiếm ăn thôi =]]
  • Thách thức bọn Gato (ghen ăn tức ở): Đủ chiêu trò quấy phá để boi nhọ hình ảnh, thậm chí chơi khăm trên chiến trường SEO & Sales, Clickbank từ đầu năm nay có chính sách phân loại chất lượng các account Affiliate, nếu tỷ lệ Refund hay Fraud cao thì nguy cơ Suspend là điều khó tránh.

Ý kiến các nhân về các Income Report

Thật sự Vnblogger không thích thể loại "khoe của" này, nhất là trong bối cảnh đang ở VN, cái xứ sở mà việc tôn xùng thành tích cá nhân dễ bị đem ra đàm tiếu và chống phá một cách vô giáo dục.

Bài đăng Cũ hơn:

Bài đăng Mới hơn:

 
BACK TO TOP