Hân hạnh chào mừng quý độc giả đến với Cộng đồng Blogger Việt!

Tìm kiếm trên VnBlogger.org

Scam là gì và cách phòng chống lừa đảo qua mạng

Written By Unknown on Thứ Sáu, 19 tháng 7, 2013 | 05:26

Chủ đề này xuất phát từ bài viết: Cần Thơ: Bắt 2 đối tượng lừa đảo qua Internet, một tên châu phi liên lạc với một phụ nữ ở cần thơ, ngỏ ý muốn hợp tác làm ăn và hẹn gặp mặt trực tiếp. Đến hẹn thì đột nhiên mất tích, nạn nhân nhận được phone của cảnh sát malaysia đang giam thằng mọi này vì mang theo tới 600k usd tiền mặt. Muốn thả nó thì gửi 3k usd. Hix, điều đáng nói là yêu cầu nạn nhân chuyển tiền qua số tài khoản Vietinbank, cũng may là chưa kịp rút tiền và tẩu tán.

1. Scam là gì


Scam là từ tiếng Anh, nghĩa là lừa đảo. Có rất nhiều hình thức Scam trên mạng và vô số người bị scam. Scammer xuất hiện ở mọi nơi, chúng rất đông, tinh vi và nguy hiểm khôn lường, mới bước chân vào lĩnh vực MMO nếu không trang bị kiến thức về giao dịch an toàn thì bạn trở thành “con mồi” béo bở của scammer. Các đối tượng “làm giàu không khó” này thường xuất thân từ Nga, Trung quốc, Châu Phi và … Việt nam ;(

2. Phân loại scam


Scam online: Ngày càng phát triển mạnh
Scam Offline: Chủ yếu đánh vào lòng tham, niềm tin giữa các mối quan hệ lâu năm

3. Các hình thức scam

VnBlogger tập trung vào các chiêu scam trực tuyến.

Lừa đảo qua Email: Gần đây VnBlogger cũng nhận được các Email có tiêu đề như: Tài khoản Paypal của bạn đã bị limit – Hãy xác thực ngay” Nội dung Email khá chuyên nghiệp, phong cách trình bày y như các Email mặc định từ Paypal và đặc biệt là địa chỉ Email được gửi từ: noreply@paypal.com. Chủ yếu để bạn Login vào tài khoản Paypal để bọn nó chôm Password. Tương tự, cách đây không lâu đọc bài viết trên báo nếu vài chủ doanh nghiệp Việt bị tụi da đen lừa với chiêu bài cũ rích “nhận thừa kế”, nghe sặc mùi lừa đảo thế nhưng vẫn móc túi hàng chục nghìn obama từ mấy con nai tơ ngơ ngác.

Tạo website mạo danh: Xây dựng một trang web Fishing có giao diện y như đúc so với hàng chính chủ, sau đó tối ưu SEO cho trang web đó rồi tiến hành gửi Email như hình thức trên để dụ nạn nhân đăng nhập. Đừng chủ quan, ở VN đã có vài Scammer lập 1 trang login y hệt giao diện của Yahoo!

Mạo danh các thương hiệu nổi tiếng: Thủ đoạn này diễn ra như cơm bữa trên các diễn đàn kiếm tiền online, “hung thủ” theo dõi từng hành vi của các Nickname uy tín sau đó đăng ký tài khoản yahoo! Hay địa chỉ Email TƯƠNG TỰ nick xịn. Ví dụ:
Một nạn nhân bị thuốc bởi không nhìn kỹ nicknam, chỉ cần khác một dấu chấm (.) hay các ký tự mới nhìn tưởng là một như : g – q ; n-m ; i-l-I,…Các bạn lưu ý, Scammer sẽ tạo tên và thông tin trên profile yahoo! Giống nick uy tín, chỉ khác một điểm bé tý thôi nhưng cũng luộc được rồi.

Bán hàng dỏm: Nhất là các sản phẩm số như ebook, phần mềm, ứng dụng web,...

4. Cách phòng chống scammer


Nếu cần giao dịch exchange tiền điện tử:
Chỉ chấp nhận giao dịch qua trung gian – Tạm giữ
Không nên chuyển tiền trực tiếp qua ngân hàng hay chủ động chuyển tiền vào tài khoản tiền điện tử của đối tác. Khuyến nghị giao dịch qua BaoKim, Nganluong hoặc nhờ vào người trung gian làm dịch vụ như bên mmo4me. Nếu muốn exchange, tốt nhất nên sử dụng dịch vụ tại các website lớn.

Điều tra kỹ thông tin trước khi giao dịch:
Khi bạn post thông tin lên diễn đàn cần mua/bán, nếu sau đó có nick nhảy vào muốn exchange thì hãy yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết, nick name trên diễn đàn, số mobile, địa chỉ liên lạc,…và cuối cùng chỉ chấp nhận giao dịch tạm giữ :)

Lời kết: Còn nhiều mánh khóe lừa đảo tinh vi khác, Vnblogger sẽ tiếp tục cập nhật chủ đề này

Bài đăng Cũ hơn:

Bài đăng Mới hơn:

 
BACK TO TOP