Hân hạnh chào mừng quý độc giả đến với Cộng đồng Blogger Việt!

Tìm kiếm trên VnBlogger.org

Bài học từ vụ tranh chấp tên miền Seo.Edu.Vn

Written By Unknown on Thứ Ba, 30 tháng 7, 2013 | 19:10

Chào các bạn Blogger Việt,

Hôm nay mới cập nhật tin tức về vụ lùm xùm tên miền Seo.Edu.vn, thực hư thế nào thì chỉ có Inet và nhân vật tên Triều biết (hiện mỗi bên đều có lý giải hoàn toàn đối nghịch, ấn tượng nhất là thời điểm tên miền vào trạng thái tự do). Ai chưa biết tin này thì cùng tìm hiểu chân tướng sự việc nhé.

Một số thông tin quan trọng:
  1. Tên miền: Seo.Edu.Vn
  2. Bên khiếu nại: Tăng Dương Triều, người sử dụng dịch vụ BackOrder
  3. Đối tượng bị "ném đá": Nhà đăng ký tên miền Quốc gia Việt Nam Inet

Vấn đề phát sinh từ đâu?


Thông tin chính thức của Domain SEO.Edu.Vnhết hạn vào ngày 24/6/2013 nhưng iNET thông báo chính thức "tự do" vào đêm 23/6/2013 (Có vẻ sớm hơn dự kiến!)

Trong ngày 20/6/2013 ông Triều đã thanh toán 400k để giữ chỗ BackOrder.
Trong ngày 24/6/2013 iNET công bố khách hàng được chấp thuận backorder và hoàn phí cho các khách hàng đã đóng phí B/o.

Thanh toán phí dịch vụ BackOrder của ông Triều ngày 20/6/2013
Cộng đồng mạng bức xúc vì danh sách các KH đấu giá không minh bạch, ưu tiên cho gà nhà (Học viện  iNET – đơn vị thành viên của  iNET Corp) nói cách khác là vừa đá vừa thổi còi.

Theo VnBlogger thì bản chất của dịch vụ B/O này không mang lại tỷ lệ thành công 100% do có nhiều người cùng lúc đặt chỗ và phải thực hiện phải qui trình, trong đó quyết định cuối cùng chọn ai là chủ nhân mới của Domain do "nhà cái" phán xét, trong hoàn cảnh này thì càng gay go hơn vì có mặt ứng cử viên sáng giá (chính là trọng tài)

Sau khi biết mình không đăng ký Domain thành công, Ông Triều bắt đầu phát tán các File ảnh chứng minh đã chuyển tiền nhưng không reg domain đc. Trong chuyện này có nhiều ẩn khúc iNET đăng nội dung đoạn hội thoại với nội dung từ bác Triều:

"Bản thân anh đánh giá, nếu iNET nhận backorder của khách hàng thì tỉ lệ thành công cũng không cao do rất nhiều người đang backorder tên miền này và hiện tại tên miền đang rất hot trên các diễn đàn.Tên miền này do không phải của anh, anh thấy đẹp thì đăng ký nên nếu không đăng ký được cũng không sao"

Nếu đã hiểu vậy thì có gì phải ức chế vì ko được chọn, có lẽ mọi người tức ở khâu đấu giá  

Hệ thống backorder online của iNET hoạt động hoàn toàn tự động theo các quy tắc sau:
17h Bắt đầu đặt giá nhanh {+180s}: nếu vẫn còn người đặt giá hệ thống sẽ gia hạn thêm 180 giây. Mỗi lần có người đặt giá, đồng hồ tự động quay lại đếm ngược từ 180 giây .. cho đến khi về 0 mà không còn ai đặt giá cao hơn thì người đặt giá cao nhất sẽ được chọn.
22h: Ngừng đặt chỗ tất cả tên miền. ----- Trích từ Dịch vụ backorder tên miền của  iNET
Kết quả xét duyệt quyền đặt chỗ sẽ được công bố trên website backorder.
Giai đoạn đấu giá này quá bí ẩn nên cuối cùng không biết có diễn ra Auction hay không!!!
Bên  iNET đã liên hệ với ông Triều để đôi bên giải quyết nhưng ông Triều không hợp tác.

Khách quan thì cả 2 đều có lỗi. Phía  iNET cố tình đẩy nhanh tiến trình đấu giá và thiên vị cho bồ nhà (nhiều người cho rằng thật vô lý vì tự iNET đặt giá, nếu hét lên 10 tỷ thì ma nào theo nổi và cuối cùng chẳng lẽ tự trả tiền cho chính mình!!!? )

Trong thời đại Google, tiếng xấu đồn xa. Các bài viết tố cáo iNET bùng phát ngay trong ngày 24/6/2013
Bên cạnh đó, ông Triều không trực tiếp tranh luận, chỉ tung tin 1 chiều trên khắp diễn đàn cũng không thể chấp nhận được.

Search từ khóa “đăng ký tên miền tại iNET” ra cả đống kết quả tiêu cực thế này thì chắc chắn ảnh hưởng đến uy tín của công ty. Đặt tiêu đề Inet cướp trắng trợn tên miền của khách hàng thì hơi lố, có phải domain đang sử dụng bị chuyển qua người khác đâu! Email thông báo gia hạn vẫn có thể vào hộp thư rác, có lẽ do sở hữu quá nhiều tên miền nên không quản lý hết.

Bài học từ sự cố mất tên miền

1. Đừng để mất bò mới lo làm chuồng

Tên miền được xem như địa chỉ online của doanh nghiệp, Một domain đẹp không những thể hiện đẳng cấp chuyên nghiệp mà còn dễ xây dựng thương hiệu số. SEO.Edu.vn, xem qua một lần là nhớ ngay. Sau khi đọc bài này, các bạn hãy check ngay các domain mình đang dùng có em nào sắp hết hạn không, nếu còn từ 1-3 tháng nữa Expired thì nên gia hạn 5 năm ngay hôm nay, để ngày qua ngày rất dễ quên.

2. Xử lý khủng hoảng thương hiệu online

Dù biết các tin xấu đang lan truyền với tốc độ khủng, iNET vẫn không tích cực triển khai Forum Seeding trấn an dư luận và chưa chủ động kết nối với ông Triều để phân giải.

thuc trang khoe thu nhap blogger vietLời kết!
Qua vụ scandal này mới biết tên miền đẹp luôn bị dòm ngó, sơ hở tý là mất ngay. Đa dạng hóa là một chiến lược thông minh để giảm rủi ro và mở rộng tầm phủ sóng nhưng cần "bỏ hết trứng vào giỏ và quan sát cái giỏ ấy cẩn thận" - Mượn lời của tỷ phú Warrent Buffet.

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài đăng Cũ hơn:

Bài đăng Mới hơn:

 
BACK TO TOP